หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้ !!


                       มนุษย์ขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทานอาหารได้หลากหลาย และช่างสรรหา
เมนูจากสัตว์ต่าง ๆ มาลองลิ้มชิมรสกันมากที่สุด ซึ่งถ้าหากมันปลอดภัยและมีรสชาติ
เอร็ดอร่อยก็ถือว่าเป็นโชคดีไปแต่เมนูบางชนิดนั้นไม่ได้กินกันง่าย ๆ อย่างนั้น
เพราะมันมีพิษสงร้ายแรงจนเรียกว่าควรที่จะเลี่ยงมันดีกว่า แต่กระนั้น.. คนเราก็ยังคง
อยากจะเอาชนะพิษจากสัตว์เหล่านั้น ด้วยการสรรหาวิธีทำให้ปลอดภัย เพื่อจะทานมันจนได้


5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้

         
                   1. ปลาปักเป้าหรือปลาฟุกุ เมนูท้าตายอันดับแรกนี้ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น เป็นเมนูที่เรียกว่า
ต้องผ่านการแล่เนื้อโดยเชฟที่มีความชำนาญโดยเฉพาะเท่านั้น จึงจะสามารถนำมารับประทานได้
เพราะตลอดทั้งลำตัวของปลาปักเป้านี้ จะมีสาร Tetrodotoxin ซึ่งมีพิษถึงตายกระจายอยู่ทั่ว
และที่สำคัญพิษนี้ยังไม่สลายตัวเมื่อถูกความร้อนด้วย ดังนั้นผู้ที่อยากจะลองเอาปลาปักเป้ามาปรุง
อาหารเองนั้นอย่าได้หวังจะมีชีวิตอยู่เพื่อลิ้มลองรสชาติของมันอีกครั้ง เพราะถ้าหากพลาดไปเพียง
นิดเดียว คุณก็จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน คลื่นไส้อาเจียน หายใจติดขัด และมีแนวโน้มจะเสีย
ชีวิตหากไม่ได้รับการนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว




5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้

      

            2. สมองลิง อย่าคิดว่าเมนูนี้ไม่มีอยู่จริงในโลก ตราบใดที่มนุษย์ยังมีนิสัยชอบลองของแปลก
อยู่เสมอ เมนูนี้พบได้ในแถบประเทศจีน สิงคโปร์ และมาเลเซีย แต่มันเป็นเมนูที่เสี่ยงมาก ๆ ผู้ที่นำสมอง
ลิงมาปรุงอาหารต้องแน่ใจว่าลิงไม่ได้มีเชื้อวัวบ้าอยู่ ไม่อย่างนั้นผู้ที่ทานเข้าไปอาจจะติดเชื้อวัวบ้า
และเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้อย่างง่ายดาย




5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้

         

                    3. ชีสหนอน หรือ คาซู มาร์ซู เป็นชีสนมแกะสูตรดั้งเดิมของชาวเกาะซาร์ดิเนียในอิตาลี
ได้มาจากการนำชีสไปวางให้แมลงวัน Piophila casei มาไข่ใส่ จากนั้นก็หมักชีสด้วยตัวอ่อนของแมลง
ซึ่งจะทำให้ชีสมีเนื้อนุ่ม แต่การทานนั้นค่อนข้างเสี่ยง เพราะหนอนเหล่านี้เมื่อเข้าไปในลำไส้แล้วอาจทำ
ให้เกิดอาการเจ็บปวดในลำไส้ อาเจียนเป็นเลือด ท้องเสียเรื้อรัง และอาจช็อกถึงตายได้ ปัจจุบันชีสหนอน
ถูกจัดเป็นอาหารผิดกฎหมาย แต่ถูกยกเว้นในเกาะซาร์ดิเนีย เพราะถือว่าเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีมานาน
หลายร้อยปี




5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้

        

               4. ซันนักจิ หรือปลาหมึกสดราดซอส เป็นหมึกยักษ์สดตัวเล็กที่ชาวเกาหลีนิยมนำมาทาน
กันง่าย ๆ ด้วยการนำหมึกมาพันไม้ทั้งเป็น แล้วจิ้มน้ำจิ้มทานเลย แต่การเคี้ยวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ
เพราะหมึกสดจะมีความเหนียวและยังดิ้นยั้วเยี้ยอยู่ เป็นเมนูที่อันตรายมากเคยเกิดเหตุการณ์หมึกติด
คอผู้ลิ้มลองจนขาดอากาศหายใจตายมาหลายคนแล้ว




5 เมนูอันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่รู้


          5. นมโคที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ เพราะกระบวนการพาสเจอไรซ์นั้นเป็นกระบวนการฆ่าเชื้อ
ทำลายยีสต์รา และแบคทีเรียที่มีอยู่ในนมทั้งหมดออกไป โดยไม่ทำให้รสชาติของนมเสีย ดังนั้น การดื่ม
นมโคสด ๆ ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากวัวได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งมันอาจไม่ทำ
ให้ผู้ดื่มถึงตาย แต่ก็เจ็บป่วยอย่างไม่คุ้มกันเลยล่ะ

         
         เห็นเมนูแต่ละเมนูแล้ว เชื่อเลยว่าหลายคนคงต้องรู้สึกสะอิดสะเอียนกันไม่น้อย โดยเฉพาะชีสนอน
ที่น่าขยะแขยง นึกภาพตามแล้วก็ขนลุกซู่อย่างบอกไม่ถูก ก็หวังว่าคุณ ๆ คงไม่เป็นคนหนึ่งที่อยากจะ
ท้ามัจจุราช ลิ้มลองเมนูอันตรายพวกนี้ด้วยตัวเองหรอกนะ.. อิอิ

 
ขอบคุณที่มา : http://board.postjung.com/621210.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น